CƯỜNG K, ĐAM MÊ VÀ KHÁT VỌNG

cuong-k-01

Nhiếp ảnh không chỉ là đam mê, mà còn là tình yêu và cuộc sống của tôi

Tôi là một chàng trai thuộc thế hệ 8x, thế hệ được sinh ra trong thời bình với nhiều hoài bão pha trộn một ít ngông cuồng và nông nổi. Tên đầy đủ của tôi là Nguyễn Kiên Cường, một cái tên mà tôi yêu tha thiết và luôn thầm cám ơn vì Ba Mẹ đã ưu ái dành cái tên thật đẹp và ý nghĩa này để đặt cho tôi, mà không phải là cho anh hay cho em của tôi.

Nhiếp ảnh đến với tôi một cách rất tình cờ đến nỗi tôi chẳng bao giờ nghĩ rằng có ngày tôi sẽ đam mê nó. Đó là vào đầu năm 2010, tôi mua một cái máy ảnh bán chuyên nghiệp chỉ vì cô người yêu của tôi lúc đó thích chụp hình. Tôi tập tành chụp cho cô ấy và bắt đầu cảm thấy thích, tôi dành thời gian rảnh để nghiên cứu về nhiếp ảnh để có thể chụp đẹp hơn. Dấu hiệu của đam mê dần dần xuất hiện, tôi thành lập Câu lạc bộ Nhiếp ảnh của Trường đại học Sư phạm Kỹ thuật TPHCM và giữ chức chủ tịch. Nhưng chỉ 6 tháng sau, tôi và cô bạn gái chia tay và tôi cũng tạm dừng chụp ảnh.

Sau đó tôi tập trung học Thạc sỹ Tài chính của Trường đại học Leed Metropolitan. Vừa đi làm vừa đi học khiến lịch của tôi kín mít, đây là khoảng thời gian vô cùng áp lực đối với tôi. Công việc thì vẫn phải chu toàn, bài tập thì vẫn phải hoàn thành đúng thời hạn. Các giáo sư đến từ Anh Quốc liên tục giao những Asignment với thời gian gấp rút, cùng các kỳ thi cuối kỳ đã khiến tôi luôn ở trong tình trạng quá tải. Để hoàn tất thì tôi chỉ còn cách thức đêm để làm. Tôi hầu như chỉ có 4 tiếng để ngủ mỗi đêm trong suốt thời gian học thạc sỹ. Lúc đó để có thể thức đêm liên tục trong khoảng thời gian dài như thế tôi đã phải cần đến chất caffeine trong những lon nước tăng lực của Red Bull, đều đặn mỗi đêm 2 lon. Biết là việc này rất hại đến sức khoẻ nhưng tôi không còn cách nào khác. Tôi cũng đã bán đi chiếc máy ảnh của mình do không còn thời gian cho nó.

Tốt nghiệp thạc sỹ đầu năm 2012, tôi được mời về làm việc cho một công ty tài chính lớn nhất Việt Nam, tôi đã có những năm tháng làm việc đầy tự hào tại đây. Ngoài công việc là một chuyên gia tài chính thì tôi còn được đề cử làm Thành viên Hội đồng quản trị tại CTCP Vật liệu và Xây dựng Tây Ninh, Thành viên Ban kiểm soát tại CTCP Dược phẩm TV.PHARM. Công việc đầy thách thức khiến tôi có nhiều động lực để cố gắng hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Tôi sẵn sàng làm việc đến 12h đêm và cũng nhiều lần ngủ lại công ty để kịp hoàn thành những dự án quan trọng.

cuong-k-02

Nhưng sâu thẳm trong tôi, niềm đam mê nhiếp ảnh vẫn cháy mãnh liệt. Nên ngoài thời gian làm việc, tôi hầu như không đi chơi và cũng rất hiếm khi cafe với bạn bè, tôi dành toàn bộ thời gian rảnh cho nhiếp ảnh. Tôi đầu tư một cái máy ảnh chuyên nghiệp và bắt đầu đi chụp vào cuối tuần. Tôi học nhiếp ảnh từ tất cả các diễn đàn chuyên môn và tham dự một số lớp dạy nhiếp ảnh tại TPHCM. Nhưng do nền nhiếp ảnh tại Việt Nam đang bị tụt hậu quá xa so với thế giới nên tôi không hài lòng với những kiến thức mình học được trong nước.

Tôi bắt đầu tìm kiếm trên internet và lùng sục mọi website, blog, facebook của những nhiếp ảnh gia giỏi nhất trên thế giới, họ đến từ Mỹ, Canada, Mexico, Anh, Pháp, Italy, Nga, Argentina, Brasil, Ukraine, Đức, Romani, Cộng hoà Séc, Phần Lan… Tôi hoàn toàn bị choáng ngợp trước chất ảnh của họ, những bức ảnh hoàn hảo về kỹ thuật, ánh sáng, màu sắc và sâu hút hồn bởi cảm súc và sự sáng tạo. Tôi không hiểu tại sao họ có thể làm được như vậy. Tôi đã dừng hẳn việc cầm máy đi chụp và dành 6 tháng liên tục chỉ để xem ảnh của họ. Tôi tìm hiểu vì sao ảnh của họ lại đẹp như thế? Đâu là trường phái nhiếp ảnh mà họ theo đuổi? Những yếu tố nào giúp cho tác phẩm của họ trở nên riêng biệt và duy nhất? Liên tục như thế, tư duy nhiếp ảnh của tôi từ từ thay đổi, quan điểm nghệ thuật của tôi cũng thay đổi, và tôi bắt đầu cầm máy đi chụp lại.

cuong-k-03

Ảnh của tôi bắt đầu khác trước, nhìn tây hơn, đẹp hơn và sáng tạo hơn. Nhưng lúc này tôi bắt đầu nhận ra hạn chế của mình, và cũng là hạn chế của 99,99% nhiếp ảnh gia Việt Nam khác. Đó chính là khả năng kết nối với người được chụp để đưa họ vào trạng thái bộc lộ cảm xúc. Đây là nguyên nhân khiến người được chụp nhìn rất gượng gạo, hay còn nói là bị đơ. Quyết tâm khắc phục điểm yếu này, tôi đã tham gia 3 khoá học với 3 vị đạo diễn nổi tiếng. Đầu tiên là Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng, rồi đến Đạo diễn Dov Simens – Giảng viên điện ảnh số 1 Hollywood, người thứ 3 là Đạo diễn Niko Von Glasow-Đạo diễn người Đức. Kết quả học xong thật tuyệt vời, tôi đã có thể kết nối tốt với người được chụp, những bức ảnh đầy cảm xúc bắt đầu xuất hiện. Tôi sung sướng đến run lên vì điều này – tôi đã làm được, tôi thực sự tự hào vì điều đó.

Đam mê nhiếp ảnh trong tôi chưa bao giờ bùng cháy dữ dội đến thế, không thể kìm hãm được nữa nên tôi đã thành lập Bold Studio để cùng nhau sáng tạo những bộ ảnh đẹp nhất, có giá trị nghệ thuật cao nhất cho khách hàng của mình. Đến nay team của tôi đã quy tụ được 10 thành viên. Chúng tôi ngày đêm làm việc chăm chỉ, bất kể cuối tuần hay lễ tết. Chúng tôi nỗ lực và cháy hết mình với mục tiêu phá vỡ những giới hạn của bản thân. Khát vọng của chúng tôi là đứng trong Top 10 studio chụp ảnh đẹp nhất thế giới và góp phần đưa nền nhiếp ảnh Việt Nam sánh ngang với nhiếp ảnh thế giới.

Dường như chưa thoả mãn cơn khát của mình, vì tôi còn muốn được chia sẻ nữa. Tôi đã lập một website để chia sẻ những bức ảnh do tôi và team của mình sáng tác. Website này là nơi để tôi gìn giữ ký ức tuổi thơ và những khoảnh khắc hạnh phúc nhất về gia đình. Tại đây, tôi kể những câu chuyện thú vị về những em bé và gia đình mà tôi và team có cơ hội được chụp. Tôi thực sự yêu thích công việc này, nó cho tôi luôn được là trẻ con và nhắc nhở tôi đâu là giá trị cốt lõi của mỗi con người. Một nơi tôi luôn tìm về trước khi chìm vào giấc ngủ hàng đêm.

cuong-k-04

.

Tôi thực sự xúc động khi bạn đọc đến đây, một bài viết dài, xin được gửi lời cám ơn chân thành đến bạn

Cường K   (facebook | website)

.

3 người thầy đã giúp tôi biết đạo diễn, biết cách đi vào tâm trí người khác và giúp họ bộc lộ cảm xúc thật

cuong-k-06
Đạo diễn Nguyễn Quang Dũng – Một người Thầy, một người Anh vô cùng nhiệt huyết và thân thiện

 

cuong-k-07
Đạo diễn Dov Simens – Giảng viên điện ảnh số 01 Hollywood, một người vô cùng thực tế

 

cuong-k-08
Đạo diễn Niko von Glasow – Mặc dù không được như người bình thường nhưng ông vẫn trở thành một đạo diễn tài năng của nước Đức

Bình luận

25 Bình luận on "CƯỜNG K, ĐAM MÊ VÀ KHÁT VỌNG"

avatar

Hoàng Thị Minh Hà
Guest
Hoàng Thị Minh Hà
7 6

Con trai giỏi lắm!

Tô Hữu Tường
Guest
Tô Hữu Tường
7 7

Hay quá anh từng con đường dần dần rõ ràng. Câu chuyện từ một người ban đầu chỉ thích chụp hình dẫn đến đam mê nó và làm việc không ngừng nghĩ. Chắc chắn anh sẽ thành công lớn với niềm đam mê đó

Lưu Bảo Châu
Guest
Lưu Bảo Châu
7 7

Đam mê-nhiệt huyết-chuyên nghiệp !

Nguyễn Minh Đạo
Guest
Nguyễn Minh Đạo
7 7

Với sự đam mê và nghị lực kiên cường của em, mọi thứ luôn thật đẹp và hoàn hảo. Mong em luôn giữ chất lửa này trong người và truyền cho mọi người mà em yêu thương. Thầy thật hãnh diện về em.

Lê Thị Kim Tuyền
Guest
Lê Thị Kim Tuyền
7 7

Đọc xong nhiều cảm xúc quá, những chia sẽ của anh rất hay và ý nghĩa làm cho em rất ngưỡng mộ và quyết tâm theo đuổi ước mơ của mình

Thanh Hương
Guest
Thanh Hương
7 7

Đọc xong bài này em cảm thấy ngưỡng mộ a lém ! Gia đình em được anh lưu giữ những khoảng khắc thật sự rất tuyệt vời . Chúc anh nhiu sức khoẻ và toả sáng trong niềm đam mê

Lương Thanh Tùng
Guest
Lương Thanh Tùng
7 7

Chỉ có đam mê lớn mới có thể làm được những điều này. Đúng là nghệ thuật đến với anh rất tự nhiên và con đường cũng rất rõ ràng . Em ngưỡng mộ anh quá

Oanh Russell
Guest
Oanh Russell
7 8

Em này rất dễ thương. Mình cũng biết em này và rất mến Em. Chúc Em thành công Cường!

Đặng Tiến Quân
Guest
Đặng Tiến Quân
7 8

Anh là một nhiếp ảnh gia có tâm, có tầm, cá nhân mình cũng đã từng có ước muốn như vậy mà chưa thực hiện được. Anh đã cho em một bài học quý báu. Anh cứ thực hiện đam mê của mình, Em tin là anh sẽ làm được!

Nguyễn Thị Thanh Phượng
Guest
Nguyễn Thị Thanh Phượng
7 8

Em là người mà chị luôn ngưỡng mộ, quí mến bởi năng lực và tính cách của em. Ủng hộ và chúc em thành công với đam mê của mình.

Nguyễn Quân
Guest
Nguyễn Quân
7 8
Bài chia sẽ về hành trình dẫn đến con đường nghệ thuật của anh rất hay và đầy cảm xúc, sự nhiệt huyết trong con người anh được bộc lộ qua những lời lẽ rất thật. Con người ai sinh ra cũng có một sứ mệnh riêng của mình, và hành trình của một đời người chính là thực hiện sứ mệnh đó để mang lại giá trị cho xã hội. Tìm ra lẽ sống và đam mê chính là cuộc hành trình đó. Bài viết của anh thực sự thu phục được người đọc, rất hay và ý nghĩa… Xem thêm »
Nguyễn Văn Long
Guest
Nguyễn Văn Long
7 8
Trải nghiệm cùng lửa đam mê cháy bỏng của bạn Kiên Cường (tự Cường K ) qua những lời văn tự sự mộc mạc, chân thành đầy nhiệt huyết với lý tưởng cao đẹp là đem nghệ thuật nhiếp ảnh đương đại nói chung và nhiếp ảnh gia đình đỉnh cao nói riêng vào trong đời sống hằng ngày của mọi người, mọi gia đình trên trái đất này như là một món ăn tinh thần đặc sắc không thể thiếu trong đời sống hằng ngày, làm cho cuộc sống của nhiều người được vui vẻ hơn, gắn bó với… Xem thêm »
Lê Thiên Định
Guest
Lê Thiên Định
7 8

Thực sự tôi đã rất thích thú đọc cho đến hết câu chuyện của Cường K, cám ơn bạn cho tôi động lực để phấn đấu trong cuộc sống, tôi rất hãnh diện có người bạn như Cường, bạn thật sự mạnh mẽ, thực sự đam mê cháy bỏng , thực sự sống có ích cho XH ,.,,..,.,.,. Cám ơn bạn đã có những lời khuyên cũng như động viên thiết thực trong cuộc sống!

wpDiscuz