Báo Tài năng trẻ: Cường K – Nhiếp ảnh gia thành công bằng đam mê

“Nghỉ việc để làm việc nhiều hơn” , dành 14 tiếng mỗi ngày và làm bằng 150% sức lực của mình cùng những cộng sự đầy nhiệt huyết

Thành tích học tập khủng

Thạc sĩ Tài chính của Trường Đại học Leed Metropolitan (Vương quốc Anh) và có công việc đáng mơ ước tại Tổng công ty Đầu tư – Kinh doanh vốn Nhà nước (SCIC), Cường chia sẻ đó là khoảng thời gian đầy tự hào trong bước đường sự nghiệp của anh. Ngoài công việc là một chuyên gia tài chính, nhờ kiến thức và năng lực, Cường còn được đề cử làm thành viên HĐQT tại một công ty chuyên về khai thác khoáng sản, là thành viên Ban kiểm soát tại một công ty dược phẩm. Thách thức và áp lực nhưng Cường luôn nỗ lực để hoàn thành tốt mọi nhiệm vụ. Là dân nghiên cứu và làm đúng chuyên môn đào tạo, Cường say sưa làm việc đến 12 giờ đêm là chuyện bình thường và không ít lần ngủ lại công ty để kịp hoàn thành những dự án quan trọng.

Nói về thời sinh viên, một người bạn rất thân của anh chia sẻ: “Bài của Cường, khi Cường trình bày xong các Thầy trong khoa đã không thể chấm điểm ngay mà phải về khoa bàn bạc lại. Vì sao bạn biết không? Vì Cường đã chọn bài, dùng ngôn ngữ lập trình mà ngay các Thầy chưa dạy tới. Và tất nhiên là điểm số của Cường cao nhất lớp, nhất khoa. Cuối cùng, với năng lực quá ấn tượng Cường đã được mời ở lại làm việc tại trường”

Nguyễn Kiên Cường đã trải qua nhiều công việc, nhưng công việc nào với anh cũng làm với trọn đam mê, chính vì vậy ở lĩnh vực nào khi Cường đã đụng tay vào đều thành công:“Làm việc gì cũng phải làm hết sức, vì như vậy nếu không đạt được thì không có gì phải hối tiếc, không bao giờ phải nói “Giá Như””. Có lẽ vì thế mà chưa một lĩnh vực nào Cường thất bại cả.

Làm việc vì đam mê và hạnh phúc

Làm việc hết mình là vậy, nhưng Cường thừa nhận niềm đam mê nhiếp ảnh chôn cất trong sâu thẳm vẫn cháy mãnh liệt. Đó là lý do Cường gác lại những chuyến du lịch, những buổi cà phê với bạn bè và dành toàn bộ thời gian rảnh cho nhiếp ảnh sau giờ làm việc. Vào những buổi cuối tuần, Cường mới thực sự sống với đam mê của mình với người “bạn” đồng hành là chiếc máy ảnh.

“Khi khởi nghiệp, mình được vất vả, được thức khuya dậy sớm, được làm việc 16 tiếng 1 ngày, 7 ngày 1 tuần, được thử thách, được đương đầu với khó khăn, được rèn luyện ý chí, được tôi luyện bản thân. Từ đó, mình dần dần vượt qua những giới hạn của chính mình. Đây là một cảm giác tuyệt vời mà chỉ giai đoạn khởi nghiệp mới có được. Vì thế, mình tận dụng tối đa giai đoạn này để trưởng thành.” Anh hào hứng chia sẻ.

Thực sự bỏ công việc đang làm để bắt đầu khởi nghiệp công việc mới là một quyết định khó khăn với Cường. Cho đến thời điểm ngồi chia sẻ về quyết định này, ba mẹ Cường vẫn tin con trai mình đang là một thạc sĩ tài chính đúng nghĩa. Cường cho biết chỉ muốn cho ba mẹ biết khi đã thành công với sự thay đổi lớn này. Cường đã đưa ra các lý lẽ vững chắc cho bản thân để đi đến quyết định.

Thứ nhất, sự khát khao trong nghệ thuật nhiếp ảnh. Bởi để tạo ra tác phẩm đẹp cần rất nhiều yếu tố con người và sự nghiên cứu nghiêm túc.

Thứ hai, trở thành con người có giá trị, tức muốn xã hội cho mình nhiều tiền mình phải trao cho cho xã hội nhiều giá trị hơn, và để làm được như vậy phải tăng chất lượng và thời lượng làm việc.

Thứ ba, làm công việc mình đam mê và khát vọng để sống hết mình với nó.

Từ “định hướng” này, ngoài những kiến thức tiếp thu được qua các diễn đàn, trong các lớp học nhiếp ảnh trong nước, Cường dành hẳn 6 tháng để nghiên cứu và tự phân tích hình ảnh của những nhiếp ảnh gia giỏi nhất trên thế giới, cũng như không ngần ngại bỏ thời gian để tham gia các khóa học của những đạo diễn nổi tiếng trong và ngoài nước.

Một bức ảnh anh yêu thích

“Đây là một trong những bức ảnh mình rất thích. Từ biểu cảm của bé cho đến ánh sáng, màu sắc và background, mọi thứ đều hoàn hảo. Nhưng điều mình yêu nhất chính là điệu bộ của bé trong bức ảnh này. Còn nhớ buổi chụp chiều hôm đó, khi khoảnh khắc này thoáng qua, mình đã bấm máy thật nhanh, vì chỉ cần 0,1 giây sau đó thì ánh mắt của bé đã khác đi.”

Khi chụp ảnh em bé, một trong những kỹ năng quan trọng là phải luôn tập trung, và phải bấm máy thật nhanh. Vì các bé không phải là diễn viên, cũng không có ý thức như người lớn để có thể hợp tác chụp ảnh. Cho nên những khoảnh khắc quý giá thường xảy ra ngẫu nhiên, và chỉ diễn ra trong 0,1 giây mà thôi. Và quan trọng là khoảnh khắc đó không bao giờ lặp lại lần thứ 2. Nếu như bạn bỏ lỡ, thì có nghĩa là bạn sẽ vĩnh viễn mất đi vẻ đẹp đó.


Khởi nghiệp hơn 1 năm và đang đi những bước đầu đúng hướng, khách hàng Cường hướng đến nhiều nhất là các bà mẹ và chụp ảnh em bé, gia đình. Rất tự tin với chất lượng hình ảnh, cung cách phục vụ và trên hết là những tác phẩm có khả năng kết nối để toát lên những cảm xúc thị trường ảnh Việt Nam hiện nay đang rất thiếu. Cường cho rằng cái quan trọng là giá trị của một bộ ảnh phải được khách hàng cảm nhận gấp nhiều lần so với số tiền họ bỏ ra. Với tư duy của người làm tài chính và thích nghiên cứu đã giúp Cường tìm hiểu khá kỹ về thị trường mình sẽ chinh phục. Để được khách hàng hưởng ứng, Cường nghiên cứu kỹ càng từ sở thích đến tâm lý, các mối bận tâm của những bà mẹ, đối tượng chính mình hướng đến. Chất lượng giấy in và mực in cũng phải được lựa chọn khắt khe để tăng giá trị. Giá cả được niêm yết công khai để khách hàng dễ tham khảo. Trong quá trình làm việc, có nhiều bài toán phải được tính toán kỹ lưỡng từ nhân sự đến khâu mặt bằng để hạn chế rủi ro. Hiện nay chiến thuật của Cường trong vấn đề nhân sự là ngoài những nhân viên chính thức, làm việc theo nhóm được đánh giá cao, Cường còn hợp tác với nhiều chuyên gia trong các lĩnh vực liên quan để tạo ra một tác phẩm có giá trị cao nhất.

Bold Studio những ngày mới hoạt động vấp phải rất nhiều khó khăn. Nguyễn Kiên Cường đã nghiệm ra chính sự nhút nhát của mình đã ảnh hưởng đến khả năng marketing và bán hàng, từ đó tìm cách khắc phục. Cho đến nay, Bold Studio của Cường K đã tập hợp được 10 cộng sự là các nhiếp ảnh, make-up, stylist thành công trong lĩnh vực chụp ảnh cho bé và chụp ảnh gia đình.Khát vọng của nhóm Cường K là trở thành một trong những studio chụp ảnh đẹp nhất thế giới, với mong muốn góp phần đưa nền nhiếp ảnh Việt Nam sánh ngang với nhiếp ảnh thế giới.

Mai Trang 

Bình luận

Để lại lời nhắn cho tôi

avatar

wpDiscuz