Báo CafeBiz: Tôi sai rồi – 3 từ quan trọng ai cũng biết, nhưng chẳng mấy người học được cách nói ra

“Tôi sai rồi” – chỉ đơn giản là ba từ, nhưng thật khó để nói ra. Vì nó là đại diện của cái tôi yếu đuối bên trong mỗi con người. Nó kiểm soát và ngăn cản chúng ta trưởng thành.

Chúng ta vẫn tự hào về bản thân mình, về sự thành công của mình, về cá tính mạnh mẽ của mình. Nhưng chúng ta lại chịu thua ba từ “Tôi sai rồi”.

Có rất nhiều người đánh Nam dẹp Bắc, sóng gió cỡ nào cũng vượt qua, đối thủ cỡ nào cũng chiến thắng. Nhưng lại chùn bước trước ba từ “Tôi sai rồi”.

Bất kể trai hay gái, người lớn tuổi hay người trẻ tuổi, người trưởng thành hay trẻ con, đều thật khó mở miệng để nói “Tôi sai rồi”.

Khi chúng ta làm sai việc gì đó, tại sao chúng ta không dám nhận là mình sai? Là sếp, có bao giờ bạn nói với nhân viên “Tôi sai rồi” chưa? Là bố mẹ, bạn có dám nhận lỗi trước mặt các con mình? Là người lớn tuổi, bạn có dám nói “Tôi sai rồi” với người nhỏ hơn không? Là đồng nghiệp, bạn có dám nhận lỗi khi làm sai việc gì đó? Là bạn bè, bạn có dám thẳng thắn xin lỗi bạn khi mình có lỗi?

Khi mắc lỗi, chúng ta thường tìm cách né tránh và lảng qua chuyện khác. Càng lớn thì chúng ta lảng tránh càng nhiều. Chúng ta tưởng rằng khi lảng qua chuyện khác là xong. Nhưng không, hình ảnh của bạn đã bị ảnh hưởng nghiêm trọng. Lảng tránh chỉ phơi bày sự nhỏ bé bên trong con người bạn.

Chỉ có trẻ con mới hay đổ lỗi, mới không dám nhận trách nhiệm. Chúng ta là người lớn, nhưng chúng ta vẫn không vượt qua được chính bản thân mình. Đúng hơn là chúng ta không vượt qua được sự yếu đuối bên trong con người mình. Để rồi ta cứ mãi làm người nhỏ bé.

Việc thừa nhận “Tôi sai rồi” sẽ giúp bản thân mình lớn hơn, khiến mình mạnh mẽ hơn, người khác sẽ tôn trọng và nể phục mình hơn. Ai cũng biết điều đó, nhưng thường thì chúng ta không làm được.

Bạn có thể che dấu sự nhỏ bé bên trong bằng sự mạnh mẽ, bằng sự thành công bên ngoài. Nhưng cái cảm giác không vượt qua được chính mình thì vẫn luôn tồn tại bên trong bạn. Bạn là người cảm nhận rõ nhất.

Đúng nói đúng. Sai nói sai. Bất kể trong trường hợp nào. Bất kể người đối diện là ai. Thế mới là người mạnh mẽ. Sống làm người cương trực khó hơn sống để kiếm tiền rất nhiều.

Chỉ khi ta không dễ dãi với bản thân mình. Chỉ khi ta vượt qua được sự yếu đuối bên trong. Chỉ khi ta dám nhìn thẳng vào vấn đề. Chỉ khi ta khao khát và quyết tâm làm người cương trực. Khi đó ta mới mạnh mẽ được.

Cuộc đời bạn đến đâu? Doanh nghiệp của bạn đến đâu? Tất cả phụ thuộc vào Bạn đến đâu.

Lựa chọn của bạn – Cuộc đời của bạn

Tôi viết bài này không phải để chê bai. Tôi viết vì mong muốn mỗi người (trong đó có tôi) thật sự nhìn nhận về bản thân mình. Để rồi cùng cố gắng và vượt lên chính mình. Đó là một quá trình mà chúng ta phải luôn tự nhắc nhở, phải rèn luyện mỗi ngày.

[Chia sẻ giúp tôi nếu bạn thấy ý nghĩa . Tôi sai rồi]

Cường K

Bài viết sau đó được đăng trên báo CafeBiz

Bình luận

Để lại lời nhắn cho tôi

avatar

wpDiscuz